โรงเรียนบ้านบากัน

หมู่ที่ 9 บ้านบ้านบากัน ตำบลหล่อยูง อำเภอตะกั่วทุ่ง จังหวัดพังงา 82140
โทรศัพท์ – โทรสาร –
อีเมล์ banbagan@gmail.com

กินรสจัดเสี่ยงเป็นโรคไตหรือไม่

กินรสจัดเสี่ยงเป็นโรคไตหรือไม่ ใช่แล้ว การติดกินเค็มหรือรสจัดมากเกินไปอาจเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรคไตได้ สาเหตุหลักเกิดจากโซเดียม ซึ่งเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย แต่หากได้รับมากเกินไป จะส่งผลเสียต่อไตดังนี้ทำให้ไตทำงานหนักขึ้นในการขับโซเดียมออกจากร่างกายทำให้ไตเสื่อมสภาพและไม่สามารถทำงานได้ตามปกติเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคไตเรื้อรัง องค์การอนามัยโลก (WHO) แนะนำให้ผู้ใหญ่ได้รับโซเดียมไม่เกิน 2,300 มิลลิกรัมต่อวัน หรือประมาณ 1 ช้อนชา แต่คนไทยส่วนใหญ่ได้รับโซเดียมเฉลี่ยอยู่ที่ 3,500-4,000 มิลลิกรัมต่อวัน ซึ่งเป็นปริมาณที่มากเกินไปคนส่วนใหญ่มักชอบกินอาหารรสเค็มหรือรสจัด เพราะรู้สึกว่าอร่อยและช่วยเพิ่มรสชาติให้กับอาหาร แต่รู้หรือไม่ว่าการกินเค็มหรือรสจัดมากเกินไปอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพ โดยเฉพาะไต

กินรสจัด สาเหตุของโรคไตจากกินเค็ม

สาเหตุของโรคไตจากกินเค็มนั้นเกิดจากโซเดียม ซึ่งเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย แต่หากได้รับมากเกินไป จะส่งผลเสียต่อไตดังนี้

  1. ทำให้ไตทำงานหนักขึ้นในการขับโซเดียมออกจากร่างกาย

ไตมีหน้าที่หลักในการกรองสารอาหารและของเสียออกจากเลือด โดยโซเดียมเป็นหนึ่งในสารอาหารที่ไตจะต้องขับออก หากได้รับโซเดียมมากเกินไป ไตจะต้องทำงานหนักขึ้นเพื่อขับโซเดียมออกจากร่างกาย ซึ่งอาจทำให้ไตเสื่อมสภาพและไม่สามารถทำงานได้ตามปกติ

  1. ทำให้ไตเสื่อมสภาพและไม่สามารถทำงานได้ตามปกติ

การได้รับโซเดียมมากเกินไปอย่างต่อเนื่องอาจทำให้ไตเสื่อมสภาพและไม่สามารถทำงานได้ตามปกติ ซึ่งอาจนำไปสู่โรคไตเรื้อรังได้

  1. เพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคไตเรื้อรัง

โรคไตเรื้อรังเป็นโรคที่ไตไม่สามารถทำงานได้ตามปกติ ส่งผลให้เกิดอาการต่างๆ เช่น ปัสสาวะบ่อย ปัสสาวะลำบาก ปัสสาวะเป็นเลือด บวมบริเวณใบหน้า เท้า แขน ขา เหนื่อยง่าย อ่อนเพลีย ปวดหลัง เป็นต้น โรคไตเรื้อรังเป็นสาเหตุของการเสียชีวิตอันดับ 10 ของโลก

อาการที่อาจพบได้ ได้แก่

  • ปัสสาวะบ่อย ปัสสาวะลำบาก ปัสสาวะเป็นเลือด
  • บวมบริเวณใบหน้า เท้า แขน ขา
  • เหนื่อยง่าย อ่อนเพลีย
  • ปวดหลัง

โซเดียมเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย แต่หากได้รับโซเดียมมากเกินไป จะส่งผลเสียต่อไตดังนี้

  1. ทำให้ไตทำงานหนักขึ้นในการขับโซเดียมออกจากร่างกาย
  2. ทำให้ไตเสื่อมสภาพและไม่สามารถทำงานได้ตามปกติ
  3. เพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคไตเรื้อรัง

อาหารที่มีโซเดียมสูง กินรสจัด

อาหารที่มีโซเดียมสูง ได้แก่

  1. อาหารแปรรูป เช่น ไส้กรอก เบคอน หมูยอ ไก่ยอ ปลากระป๋อง ขนมขบเคี้ยว เป็นต้น
  2. อาหารหมักดอง เช่น ปลาร้า ผักกาดดอง แตงกวาดอง เป็นต้น
  3. อาหารสำเร็จรูป เช่น อาหารกระป๋อง อาหารแช่แข็ง อาหารอุ่นร้อน เป็นต้น
  4. อาหารรสจัด เช่น อาหารผัด อาหารต้มยำ อาหารยำ เป็นต้น

สัญญาณเตือนของโรคไต

อาการของโรคไตในระยะแรกมักไม่แสดงอาการใดๆ แต่จะมีอาการเด่นชัดขึ้นเมื่อโรคไตเข้าสู่ระยะลุกลาม อาการที่อาจพบได้ ได้แก่

  1. ปัสสาวะบ่อย ปัสสาวะลำบาก ปัสสาวะเป็นเลือด
  2. บวมบริเวณใบหน้า เท้า แขน ขา
  3. เหนื่อยง่าย อ่อนเพลีย
  4. ปวดหลัง

วิธีลดความเสี่ยงในการเป็นโรคไต

หากพบว่าตนเองมีพฤติกรรมการกินเค็มหรือรสจัดมากเกินไป ควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมดังนี้

  • ลดการรับประทานอาหารแปรรูป อาหารหมักดอง อาหารสำเร็จรูป อาหารรสจัด
  • ปรุงอาหารเองที่บ้านโดยใช้เครื่องปรุงรสในปริมาณที่พอเหมาะ
  • เลือกรับประทานอาหารที่มีโซเดียมต่ำ เช่น ผัก ผลไม้ ข้าวกล้อง
  • ดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอ

การป้องกันโรคไต

นอกจากการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินแล้ว การป้องกันโรคไตสามารถทำได้ดังนี้

  1. ตรวจสุขภาพเป็นประจำเพื่อติดตามการทำงานของไต
  2. ควบคุมความดันโลหิตให้อยู่ในระดับปกติ
  3. ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในระดับปกติ
  4. ควบคุมระดับไขมันในเลือดให้อยู่ในระดับปกติ
  5. ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

สรุป

การกินเค็มหรือรสจัดมากเกินไปเป็นปัจจัยเสี่ยงที่สำคัญของโรคไต ดังนั้นจึงควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินเพื่อลดความเสี่ยงในการเป็นโรคไต และควรตรวจสุขภาพเป็นประจำเพื่อติดตามการทำงานของไต

 

บทความล่าสุด